Dự thảo sửa đổi thông tư 36 và thị trường Bất Động Sản

1. Yếu tố dẫn đến dự thảo sửa đổi thông tư 36 ra đời:

 • Như chúng ta đã biết, năm vừa qua là một năm của bất đông sản với hàng loạt các dự án ra đời, nở rộ. Đặc biệt là dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng…
 • Theo thống kê, dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS liên tục gia tăng trong suốt thời gian vừa qua. Tính đến cuối tháng 9/2015, dư nợ cho vay kinh doanh BĐS chiếm 8,05% tổng dư nợ tín dụng tương ứng 358.377 tỷ.
 • Tốc độ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS 9 tháng đầu năm 2015 là 14,59% điều  này chứng tỏ dòng tiền đổ vào bất động sản trong năm vừa qua cực kì cao. Và  những dự án thu hút được tiền nhàn rỗi trong dân rất là ít, mà chủ yếu là tiền vay ngân hàng. Chủ đầu tư vay ngân hàng để làm dự án, thế chấp bằng dự án đó, người tiêu dung vay ngân hàng để mua  bđs và thế chấp bằng chính tài sản hình thành trong tương lai là chính tài sản mua => Một dự án được thế chấp 2 lần.
 • Lĩnh vực BĐS bắt đầu có những dấu hiệu tăng trưởng nóng, nguy cơ bong bong BĐS rất cao. Chính vì vậy dự thảo 36 ra đời nhằm thắt chặt dòng tiền đổ vào thị trường BĐS trong tương lai, hạn chế các dự án hình thành trong tương lai như Căn hộ Ricca quận 9

Thông tư 36 Bất Động Sản

2. Những điều chỉnh thể hiện trong dự thảo sửa đổi thông tư 36/NHNN-2014 ảnh hưởng đến thị trường BĐS 

+ Tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho việc vay trung và dài hạn đối với BĐS sẽ giảm từ 60% xuống còn 40%, cụ thể với cùng 1 số tiền huy động vốn 100 đồng nếu trước đây NH cho vay 60Đ, thì nay chỉ vay được 40Đ. Động thái này nhằm hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào thị trường địa ốc. ( Vì 1 tài sản vay trung và dài hạn kéo dài từ 10 -25 năm), đồng thời hạn chế rủi ro thanh khoản, giảm thấp áp lực đối với các ngân hàng.

+ Dự thảo này nâng tỷ trọng rủi ro đới với  các khoản phải đòi để kinh doanh BĐs từ 150% đến 250% (Hệ số rủi ro tính bằng tổng ts có/ tổng dư nợ). Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro cao hơn có nghĩa là số tiền cho vay đối với BĐS sẽ giảm đi ( Tức là: nếu rủi ro thấp bạn được vay full 40 đồng, rủi ro cao bắt buộc NH phải giữ lại một phần khoản vay để làm quỹ dự phòng rủi ro, sau đó phần còn lại NH cho đối tượng vay )

Các điều này nhằm phát đi tín hiệu đối với thị trường và hệ thống ngân hàng về việc kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực địa ốc.

Hòn thơm Phú Quốc

3. Siết chặt tín dụng tác động đến TT BDS như thế nào?

TIÊU CỰC:

 1. CHỦ ĐẦU TƯ:

 • Nguồn vốn vay bị hạn chế. (Do tỷ lệ vay dài hạn từ nguồn vốn ngắn hạn giảm từ 60% xuống 40%).
 • Chi phí vốn cao hơn (do hệ số rủi ro tăng, dễn đến trích lập dự phòng tăng, biên độ lãi suất tăng à Lãi suất tăng).
 • Các doanh nghiệp có nguồn vốn nhỏ sẽ khó khăn trong việc phát triển dự án của mình.
 • Giảm nguồn cung, làm tăng dự án dỡ dang.
 1. KHÁCH HÀNG:

 • Nguồn vốn vay bị hạn chế.
 • Chi phí vốn cao hơn.
 • Tiếp cận nguồn vốn vay khó khăn hơn do ngân hàng đánh giá năng lực khách hàng chặt hơn.

TÍCH CỰC:

 1. CHỦ ĐẦU TƯ

 • Cơ hội cho các nhà phát triển bds chuyên nghiệp, tránh tình trạng các nhà phát triển bất động sản yếu kém phát triển tràn lan các dự án không khả thi, sàng lọc chủ đầu tư.
 • Khuyến khích chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn tự có, phát triển những sản phẩm có giá trị thực.
 1. KHÁCH HÀNG

 • Tiếp cận được nhiều dự án có chủ đầu tư và sản phẩm tốt trên thị trường.

Nói tóm lại việc sửa đổi thông tư 36 sẽ phát đi tín hiệu đối với thị trường và hệ thống ngân hàng trong việc kiểm soát rủi ro đối với cho vay trong lĩnh vực bất động sản. Trong ngắn hạn nguồn cung và cầu trong thị trường bđs sẽ giảm, làm thị trường bất động sản bị chửng lại. Tuy nhiên trong dài hạn thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định minh bạch và bền vững trong dài hạn. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng bong bóng bất động sản trong thị trường bất động sản. Với việc siết lại tín dụng buộc các nhà kinh doanh địa ốc phải làm những dự án phù hợp với nhu cầu thực của khách hàng và có tính thanh khoản cao.

Xem thêm dự án Bất Động Sản hot: http://quocbaobds.com/du-an-nghi-duong-the-maris-vung-tau/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *